Trường Trung cấp Kinh tế Khánh Hòa đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh năm 2020

112 15/06/2020 09:51 SA ADMIN

                 Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học thời gian dài đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tuyển sinh trung cấp và tuyển sinh lớp 10 của nhà trường năm 2020. Ngay sau khi hết thời hạn giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh, Hội đồng Tuyển sinh nhà trường đã khẩn trương điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh năm 2020 và tổ chức thực hiện.

        Cuối tháng 5, đầu tháng 6/2020, nhà trường đã đẩy mạnh công tác tư vấn, tuyên truyền tuyển sinh bằng nhiều hình thức: Tư vấn trực tiếp cho phụ huynh học sinh lớp 9; tư vấn trực tiếp cho học sinh lớp 9 tại các trường THCS; đưa học sinh lớp 9 về thăm quan trường; tuyên truyền qua website, Face Book của trường;…

        Năm 2020, nhà trường đã thành lập 4 tổ tư vấn tuyển sinh, đi tư vấn tại hơn 20 trường THCS trên địa bàn thành phố Nha Trang và các huyện gần thành phố. Mỗi trường THCS, nhà trường sẽ đi tư vấn ít nhất 02 lần, một lần tư vấn cho phụ huynh và một lần tư vấn cho học sinh.

        Theo nhận định của Hội đồng Tuyển sinh, việc tư vấn, tuyên truyền tuyển sinh năm 2020 đã có nhiều dấu hiệu khả quan. Nguyên nhân là:

        Thứ nhất, do các chính sách ưu đãi đối với học sinh THCS học tiếp lên trung cấp của Chính phủ đã tạo điều kiện cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội học tập. Học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên Trung cấp được miễn học phí. Học sinh gia đình chính sách, học sinh có kết quả học tập từ loại khá trở lên còn được hỗ trợ kinh phí học tập. Nghĩa là đi học không những không mất tiền mà còn được nhận tiền.

        Thứ hai, công tác tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng được các trường THCS thực hiện tốt.

        Thứ ba, quy mô, hiệu quả hệ văn hóa của nhà trường ngày càng được nâng cao. Hiện nhà trường đã có 8 lớp 10, 3 lớp 11 và 2 lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên Trung cấp tại Trường Trung cấp Kinh tế Khánh Hòa được miễn học phí học Trung cấp, học phí học văn hóa chỉ có 70.000đ/tháng. Sau 3 năm học, học sinh sẽ được nhận hai bằng: Bằng tốt nghiệp THPT và bằng tốt nghiệp Trung cấp. Đặc biệt, học sinh sẽ tốt nghiệp Trung cấp trước khi thi tốt nghiệp THPT quốc gia, nên sẽ được cộng điểm vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Việc kết hợp vừa học Trung cấp vừa học văn hóa hệ GDTX cấp THPT giúp học sinh rút ngắn thời gian học, tiết kiệm chi phí học tập.

        Thứ tư, nhận thức xã hội đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Xu thế kết hợp giữa học văn hóa hệ GDTX cấp THPT với học Trung cấp trở nên phổ biến, được xã hội, phụ huynh học sinh chấp nhận, nhất là đối với học sinh có học lực từ khá trở xuống hoặc học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

        Bên cạnh những dấu hiệu tích cực, Hội đồng Tuyển sinh nhà trường cũng xác định công tác tuyển sinh năm 2020 sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Đó là sự cạnh tranh quyết liệt giữa các sơ sở giáo dục, đào tạo. Để nâng cao hiệu quả tuyển sinh, Hội đồng Tuyển sinh yêu cầu các thành viên nhà trường phải luôn năng động, sáng tạo trong công tác tuyển sinh. Đồng thời, nhà trường cũng đẩy mạnh việc trang bị cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học.